0777333444
King855
首页 >JBO
【bệt viglacera】NATO mua loạt trinh sát cơ của Mỹ
发布日期:2024-06-20 16:14:18
浏览次数:065

"Máy bay giám sát và chỉ huy rất quan trọng với khả năng phòng thủ chung của NATO. Bằng cách tập hợp các nguồn lực,ạttrinhsátcơcủaMỹbệt viglacera liên minh có thể mua và cùng vận hành những tài sản lớn vốn quá đắt nếu từng quốc gia thành viên mua chúng", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 15/11 thông báo.

NATO cho biết đã chọn mua 6 máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy E-7A Wedgetail do Mỹ chế tạo. Lô máy bay này sẽ được chế tạo trong những năm tới và chiếc đầu tiên dự kiến sẵn sàng hoạt động vào năm 2031.

【bệt viglacera】NATO mua loạt trinh sát cơ của Mỹ

Hợp đồng mua 6 máy bay E-7A Wedgetail, dự kiến được ký vào năm 2024, là một trong những thương vụ lớn nhất mà NATO tham gia. NATO chưa công bố tổng trị giá của thương vụ, song liên minh có thể phải chi tới 5 tỷ USD để mua số máy bay này.

【bệt viglacera】NATO mua loạt trinh sát cơ của Mỹ

Mô phỏng máy bay E-7A Wedgetail thuộc biên chế không quân Mỹ bay trên không. Đồ họa: USAF

Mô phỏng máy bay E-7A Wedgetail thuộc biên chế không quân Mỹ bay trên không. Đồ họa: USAF

【bệt viglacera】NATO mua loạt trinh sát cơ của Mỹ

NATO đang vận hành 14 máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát E-3 Sentry, vốn được mua vào cuối những năm 1970 trong thời kỳ căng thẳng cao trào giữa Chiến tranh Lạnh. Số máy bay này đã trở nên lỗi thời và đòi hỏi chi phí bảo trì cao.

Tuy nhiên, liên minh tiếp tục tân trang những chiếc E-3 Sentry nói trên để sử dụng tới năm 2035 do radar vòm cỡ lớn của chúng có thể phát hiện máy bay cách xa hàng trăm km, ngoài ra số trinh sát cơ này vẫn tỏ ra hữu dụng trong hoạt động theo dõi chiến sự Nga - Ukraine từ sườn đông của NATO.

Ngoài phi đội E-3 Sentry và một đội máy bay không người lái (UAV) trinh sát cỡ nhỏ, NATO không sở hữu bất cứ thiết bị quân sự nào. Các nước thành viên của NATO tự mua trang thiết bị và vũ khí cho mình.

Mỹ, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ là các thành viên NATO đang hoặc sẽ vận hành trinh sát cơ E-7A. Hàn Quốc và Australia là các nước vận hành E-7A nhưng không thuộc NATO. Australia đã điều một trinh sát cơ E-7A tới hoạt động ở sườn đông của NATO.

Máy bay E-7A, do hãng Boeing chế tạo, chuyên làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát. Phi cơ được trang bị radar giám sát tầm xa, radar thứ cấp, hệ thống liên lạc chiến thuật và chiến lược. E-7A có hai phi công và 6-10 nhân viên vận hành thiết bị, tốc độ hành trình 853 km/h và tầm bay 6.500 km.

Nguyễn Tiến(Theo Independent)

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0666111000

FAX:0999000111

Copyright © 2024 Powered by King855